Quy định về phân chia tài sản của hộ gia đình khi ly hôn

Gia đình tôi ở nông thôn, cha mẹ tôi có nhiều con. Các con chưa lập gia đình đều ở chung và làm ruộng, làm vườn cùng với cha mẹ. Hiện nay, cha mẹ tôi có ý định ly hôn, xin hỏi là các con, chúng tôi có được phân chia tài sản không?

  Nội dung này được Luật sư Huỳnh Minh Vũ tư vấn như sau:

  • - Điều 108-Bộ luật Dân sự có quy định về tài sản chung của hộ gia đình như sau: "Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên trong gia đình thỏa thuận là tài sản chung của hộ". Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình cũng được quy định rõ rằng: các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thỏa thuận. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên đồng ý. Như vậy, đối với tài sản chung của hộ gia đình khi sang bán, tặng cho, phân chia..., cha mẹ phải hỏi ý kiến của các con từ đủ 15 tuổi trở lên và khi cha mẹ ly hôn, các con cũng có quyền yêu cầu phân chia tài sản. Việc chia tài sản chung của hộ gia đình do các thành viên trong gia đình thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì nhờ tòa án giải quyết.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn