Quy định về thủ tục chuyển nhượng di sản thừa kế theo di chúc

Ngày hỏi:10/12/2016

Gia đình tôi có 04 chị gái, 02 anh trai, còn tôi là con trai út trong gia đình. Sáu anh chị tôi đã có gia đình riêng và đã Tách hộ khẩu từ lâu. Năm 2006, cha ruột tôi có đến trực tiếp UBND xã làm tờ di chúc chỉ đích danh tôi là người thừa kế một căn nhà, một miếng đất thổ quả và khoảng 5 công ruộng, tất cả di sản này đều có sổ đỏ và trong tờ di chúc này có chữ ký đồng ý của 02 anh trai, mẹ ruột tôi và cũng được Ban Tư Pháp xã chứng thực. Đến năm 2015, cha tôi đã qua đời vì bệnh già. Vậy xin được Qúy cơ quan chỉ rõ thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng số di sản do cha ruột tôi để lại cho tôi. Nhân đây cũng xin được giải đáp khi làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng cho tôi, 06 anh chị tôi có phải ký vào văn bản nào nửa không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 631 Bộ luật Dân sự 2005 thì: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

   Như vậy, nếu toàn bộ tài sản, quyền sử dụng đất mà bạn nêu trên thuộc quyền sở hữu, sử dụng của riêng cha bạn thì bạn có quyền hưởng di sản thừa kế do cha bạn để lại theo nội dung di chúc được UBND xã chức thực hợp pháp. Vì là tài sản của riêng cha bạn và nay bạn được hưởng thừa kế nên bạn có thể dùng các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của cha bạn để lại đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện để làm thủ tục đăng ký trước bạ sang tên theo quy định chứ không phải làm thủ tục chuyển nhượng nào khác.

   Bạn có thể tham khảo thêm các quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai để biết thêm về trình tự thử tục trước khi liên hệ Văn phòng đăng ký sử dụng đất để đảm bảo việc thực hiện việc sang tên của bạn được nhanh chóng, thuận lợi.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về thủ tục chuyển nhượng di sản thừa kế theo di chúc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn