Quy định về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con của ủy ban nhân dân cấp xã

Ngày hỏi:03/11/2016

Quy định về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con của ủy ban nhân dân cấp xã. Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi là Nga, đang sinh sống ở Bình Thuận, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Ban biên tập cho tôi hỏi để đăng ký nhận cha, mẹ, con ở ủy ban nhân dân cấp xã cần thực hiện những thủ tục gì? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn. (Ngọc Nga_097**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con của ủy ban nhân dân cấp xã được quy định tại Điều 22 Luật Hộ tịch 2014, theo đó, thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con được quy định như sau:

   Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

   Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

   Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc.

   Trên đây là quy định về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con của ủy ban nhân dân cấp xã. Để hiểu rõ hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Luật Hộ tịch 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn