Quy định về việc cấp hộ chiếu cho người ngoại tỉnh tại Hà Nội

Ngày hỏi:30/11/2016

Tôi đang cần làm Hộ chiếu phổ thông tại Hà Nội, theo như tôi tìm hiểu thì người ngoại tỉnh có giấy tạm trú (không phải KT3) thì cũng có thể làm hộ chiếu tại Hà Nội được. Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ rang, không ép dẻo.* Nhưng khi tôi ra công an phường nơi tôi tạm trú thì họ nói họ không xác nhận cho tôi và nói tôi phải về địa phương nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin xác nhận và làm tại tỉnh đó luôn chứ không làm được tại Hà Nội. Tôi xin hỏi việc công an phường không xác nhận cho tôi là đúng hay sai và tôi có cần về tỉnh mình để làm hộ chiếu không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 6 Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi Điều 15 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về cách thức nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước được sửa đổi, bổ sung như sau:

   Công dân Việt Nam ở trong nước đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh theo một trong các cách sau đây:

   Trực tiếp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

   Căn cứ điều 6 của Thông tư 29/2016/TT-BCA Hà Nội, ngày 06 tháng 7 năm 2016 quy định về hồ sơ đề nghị cấp Hộ chiếu phổ thông:

   Về hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu
   1. Hồ sơ gồm:
   a) 01 tờ khai Mẫu X01;
   b) 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.
   3. Khi nộp hồ sơ và nhận kết quả, người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Các trường hợp dưới đây thì thực hiện như sau:
   a) Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu;

   Như quy định trên thì việc công an phường nơi bạn tạm trú không xác nhận cho bạn là sai. Vì việc xuất trình giấy tạm trú ở đây không quy định là sổ tạm trú KT bao nhiêu. Nên bạn vấn có thể được xác nhận và làm tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh nơi tạm trú.

   Với quy định như trên, bạn có thể sử dụng thiết bị như LAPTOP, máy tính bảng…. để vào địa chỉ https://www.vnimm.gov.vn để khai tờ khai điện tử theo Mẫu X01. Trong thời gian 10 ngày kể từ khi khai đầy đủ thông tin vào tờ khai điện tử,bạn sử dụng chức năng đặt lịch hẹn trên trang Web XNC để lựa chọn thời điểm đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ. Bạn cũng có thể nộp lệ phí trực tuyến qua tài khoản của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh, nơi nộp hồ sơ.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc cấp hộ chiếu cho người ngoại tỉnh tại Hà Nội. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 94/2015/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn