Quy định về việc cấp lại hộ chiếu

Ngày hỏi:17/12/2009

Hiện nay hộ chiếu của tôi bị hư hỏng muốn xin được cấp đổi lại, đồng thời muốn tách riêng hộ chiếu của con tôi ra. Xin hỏi, trong trường hợp trên thì cần có những thủ tục gì, thời gian bao lâu? Rất mong luật sư trả lời sớm.

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 136 ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam và Thông tư số 08 ngày 6/10/2009 của Bộ Công an - Bộ Ngoại giao thì trường hợp đề nghị cấp lại hộ chiếu do bị mất, bị hư hỏng, hết thời hạn sử dụng, tách trẻ em trong hộ chiếu của cha hoặc mẹ thì thủ tục được quy định như sau: + Về hồ sơ gồm: Tờ khai, ảnh và giấy tờ (bản sao hoặc bản chụp giấy tờ dùng làm căn cứ để cấp hộ chiếu như giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, giấy tờ do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân còn giá trị, ghi đầy đủ yếu tố nhân thân, có dán ảnh; nộp lại hộ chiếu đã được cấp (nếu hộ chiếu bị mất thì nộp đơn trình báo bị mất hộ chiếu); Trường hợp đề nghị tách trẻ em trong hộ chiếu của cha, mẹ thì phải nộp thêm 02 ảnh của trẻ em đó. Trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện Việt Nam quyết định cấp lại, cấp đổi hộ chiếu và trả kết quả cho người đề nghị. Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của cha hoặc mẹ (cấp riêng hộ chiếu), thì sau khi cấp hộ chiếu cho trẻ em, cơ quan đại diện Việt Nam bị chú bằng hai thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng Anh) vào một trong các trang 6,7 hoặc 8 của hộ chiếu của cha hoặc mẹ với nội dung sau “xóa tên trẻ em... tại trang 4 hộ chiếu này". Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng, đã hết hạn sử dụng đề nghị cấp lại thì sau khi cấp hộ chiếu mới, cơ quan đại diện Việt Nam chụp trang nhân thân hộ chiếu cũ để lưu hồ sơ và thực hiện đục lỗ vào hộ chiếu cũ từ trang 1 đến trang 24 của hộ chiếu (về bên phải phía dưới), trừ trang có thị thực hoặc giấy phép cư trú còn giá trị của nước ngoài cấp và trả lại cho người đề nghị. Như vậy, về cả thủ tục cũng như thời gian xin cấp lại hộ chiếu cũng như tách hộ chiếu đã được quy định cụ thể, rõ ràng trong thời gian nhất định. Khi cần làm các thủ tục, chị đến Phòng xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố (nơi chị đăng ký) để hỏi, chị sẽ được hướng dẫn chi tiết.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn