Quy định về việc thanh toán tiền bán tài sản cầm cố

Ngày hỏi:03/11/2015

Tôi cầm cố tài sản cho tiệm cầm đồ để lấy một khoản tiền làm ăn. Nay, việc làm ăn thất bại, tôi không đủ khả năng chuộc lại tài sản nên đề nghị chủ tiệm bán tài sản trừ nợ. Chủ tiệm đồng ý phương án này nhưng họ nói rằng nếu bán tài sản không đủ khoản vay, tiền lãi và tôi phải trả thêm. Vậy quy định về việc này như thế nào?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Yêu cầu của chủ tiệm cầm đồ là phù hợp với quy định của pháp luật. Nếu tiền bán tài sản anh đã cầm không đủ để thanh toán khoản tiền đã vay, tiền lãi thì anh phải có trách nhiệm trả thêm số còn thiếu cho chủ tiệm cầm đồ; nếu có dư chủ tiệm sẽ trả lại cho anh.

   Điều 338 Bộ luật Dân sự quy định việc thanh toán tiền bán tài sản cầm cố trong trường hợp của anh như sau:

   Tiền bán tài sản cầm cố được sử dụng để thanh toán nghĩa vụ cho bên nhận cầm cố sau khi trừ chi phí bảo quản, bán tài sản và các chi phí cần thiết khác có liên quan để xử lý tài sản cầm cố.

   Trong trường hợp nghĩa vụ được bảo đảm là khoản vay thì thanh toán cho bên nhận cầm cố theo thứ tự nợ gốc, lãi, tiền phạt, tiền bồi thường thiệt hại nếu có. Nếu tiền bán còn thừa thì phải trả lại cho bên cầm cố. Nếu tiền bán tài sản mà còn thiếu thì bên cầm cố phải trả tiếp phần còn thiếu đó.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn