Quy định về xử ly hôn khi vắng mặt đương sự?

Ngày hỏi:25/09/2015

Tôi lấy chồng được 5 năm, do gia đình chồng đối xử tệ bạc nên tôi bỏ nhà đi. Sau đó, chồng tôi đã ra tòa án xin ly hôn mà không có mặt tôi. Xin hỏi luật sư, tòa án xét xử vắng mặt tôi có đúng quy định không? 

  Nội dung này được Luật sư Trịnh Khánh Toàn, Đoàn luật sư TP Hà Nội tư vấn như sau:

  • Điều 199 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung 2011 quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự tại phiên tòa:
   “1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì hội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

   Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.

   2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì xử lý như sau:

   b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ.

   Như vậy, cần xem xét bạn đã nhận được các văn bản tố tụng như thông báo về việc thụ lý vụ án, thông báo về phiên hòa giải, giấy triệu tập, quyết định đưa vụ án ra xét xử hay không. Việc cấp, tống đạt hoặc thông báo các văn bản tố tụng này có thể được thực hiện bằng các phương thức như cấp, tống đạt, thông báo trực tiếp; hoặc qua bưu điện; hoặc người thứ ba được ủy quyền; hoặc niêm yết công khai. Nếu tòa án không có thông báo, văn bản tố tụng nào đến đương sự là vi phạm thủ tục tố tụng.


  Nguồn:

  laodongthudo.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn