Quy định xử phạt đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính

Ngày hỏi:06/05/2014
Khi biết tin chị Nguyễn Thị Na mang thai là con gái nên mẹ chồng chị Na đã có thái độ khó chịu và đe dọa cưới vợ khác cho chồng chị để ép buộc chị phá bỏ thai nhi. Xin hỏi, hành vi của mẹ chồng chị Na có vi phạm các quy định về bình đẳng giới không và nếu có sẽ bị xử phạt như thế nào?

  Nội dung này được Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tư vấn như sau:

  • Điểm b khoản 7 Điều 40 Luật Bình đẳng giới quy định: Lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức hoặc xúi giục, ép buộc người khác phá thai vì giới tính của thai nhi là hành vi vi phạm pháp luật về bình đẳng giới.
   Khoản 3 Điều 84 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 14 tháng 11 năm 2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định: Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.
   Như vậy, hành vi đe dọa cưới vợ khác cho chồng chị Na để ép buộc chị Na phá bỏ thai nhi của mẹ chồng chị Na là vi phạm pháp luật về bình đẳng giới. Hành vi này bị phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.


  Nguồn:

  Trang TTĐT Sở Tư Pháp tỉnh Thừa Thiên Huế
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn