Quy trình niêm phong tài sản để điều tra

Ngày hỏi:06/07/2014

Em hiện đang kinh doanh lĩnh vực cầm đồ. Em xin được hỏi về lĩnh vực xe máy, nếu kho xe máy của em có đầy đủ giấy tờ đăng ký xe, chứng minh thư nhân dân của chủ xe và người cầm cố tài sản là chính chủ hoặc trường hợp khác là người cầm cố tài sản khai báo là mua lại chiếc xe và họ có giấy mua bán xe của chủ xe, chứng minh thư photo của chủ xe và đăng ký thì các cơ quan điều tra có thẩm quyền có được phép niêm phong kho xe máy của em để điều tra hay không ạ?

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Giải sử trong kho nhà ban có 1 chiếc xe liên quan đến việc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có thì chỉ chiếc xe đó mới là tang vật của vụ án và tang vật đó mới bị thu giữ để phục vụ điều tra. Các tài sản khác kể cả xe khác không phải là đối tượng, nếu cơ quan điều tra cố tình làm quá việc này mà gây thì sẽ phải bồi thường. Tất nhiên khi xác định các vấn đề có liên quan cơ quan điều tra có thể xem xét các hoạt động kinh doanh, sổ sác giấy tờ liên quan đến những chiếc xe khác, nhưng không được phép thu giữ, nếu có vi phạm đối với những chiếc xe này thì bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh trong lĩnh vực cầm đồ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn