Quyền bề mặt trong pháp luật dân sự là gì?

Ngày hỏi:01/01/2017

Quyền bề mặt trong pháp luật dân sự là gì? Và căn cứ xác lập quyền bề mặt ra sao? Xin chào quý anh chị tư vấn bên Thư Ký Luật! Em là sinh viên khoa luật năm nhất, ĐH Quốc gia HN. Em thì chưa được học môn luật dân sự. Tuy nhiên em và cùng một số bạn nữa cũng đang tự tìm hiểu. Em có một thắc mắc, mong anh chị tư vấn giúp. Anh chị cho em hỏi: Quyền bề mặt trong pháp luật dân sự là gì? Và căn cứ xác lập quyền bề mặt ra sao? Rất mong nhận được câu trả lời từ quý anh chị!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Bộ luật dân sự 2015 thì quyền bề mặt và căn cứ xác lập quyền bề mặt trong pháp luật dân sự được quy định như sau:

   - Quyền bề mặt là quyền của một chủ thể đối với mặt đất, mặt nước, khoảng không gian trên mặt đất, mặt nước và lòng đất mà quyền sử dụng đất đó thuộc về chủ thể khác.

   - Quyền bề mặt được xác lập theo quy định của luật, theo thỏa thuận hoặc theo di chúc.

   Quyền bề mặt và căn cứ xác lập quyền bề mặt trong pháp luật dân sự được quy định tại Điều 267, Điều 268 Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn