Quyền chia tài sản của gia đình

Ngày hỏi:20/07/2015

Chào luật sư! Gia đình e có 4 người. Chị gái đã có gia đình. Cha mẹ em sống với nhau gần 30 năm. Suốt thời gian sống chung với mẹ, ba em không chịu làm gì cả chỉ có ăn và nhâu, đánh đập vợ con và còn bị mẹ em bắt gặp ngoại tình. Dường như cả khu phố ai ai cũng biết. Nay cha mẹ em ly hôn, tài sản chỉ có căn nhà. Con cái đều trên 18 tuổi. Nhưng ngôi nhà đều được tạo dựng từ tay mẹ, cha không có trách nhiệm. Bây giờ mẹ muốn chia làm tư nhưng cha không đồng ý. Nếu chia 5/5 thì có quá bất công với mẹ em không?

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Nếu các con có đóng góp vào tài sản chung của bố mẹ (là căn nhà) thì các con có quyền yêu cầu được hưởng giá trị đóng góp đó. Trường hợp các con không có đóng góp thì căn nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn và được chia theo thỏa thuận của 2 người hoặc tòa án sẽ phán quyết trên cơ sở quy định pháp luật. Mời bạn tham khảo quy định có liên quan trong Luật hôn nhân và gia đình như sau:

   Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

   2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

   a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

   b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

   c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

   d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn