Quyền của con khi ba mẹ bán nhà

Ngày hỏi:05/03/2013

Căn nhà của gia đình tôi đang ở do ông bà nội tôi để lại. Năm 1983 ông bà nội đi định cư ở Canada nên hiến quyền sở hữu căn nhà cho nhà nước. Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn sống ở căn nhà đó. Năm 1997 ba mẹ tôi mua hóa giá lại căn nhà và sửa chữa lại toàn bộ nội thất, đến năm 1999 thì hoàn tất. Gia đình tôi gồm có ba mẹ tôi và 6 người con hiện đã trưởng thành. Hiện nay, ba mẹ muốn bán căn nhà này, nhưng một vài đứa con không đồng ý. Vậy, xin cho tôi hỏi rằng trong trường hợp này, liệu con cái có quyền can thiệp vào việc bán nhà hay không. Khi mua hóa giá lại căn nhà năm 1997, quyền sở hữu căn nhà khi đó thuộc về ba & mẹ hay thuộc về "hộ gia đình" bao gồm 8 thành viên của gia đình tôi? Mong nhận được thông tin tư vấn của Quý Luật Sư.

  • Do hiện nay ba mẹ bạn đang là chủ sở hữu căn nhà này và các con cũng không có đóng góp vào việc mua hóa giá căn nhà trên. Do đó, nếu ba mẹ bạn có ý định bán nhà thì không cần phải có sự đồng ý của các con đâu bạn nhé, vì đó là 1 trong những quyền của quyền sở hữu, là quyền định đoạt tài sản đã được pháp luật bảo vệ trong Bộ luật dân sự cụ thể là: Chủ sở hữu được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với tài sản nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn