Quyền của người bị khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Quyền của người bị khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Sài Tiến, hiện đang làm quản lý trại tạm giam Hỏa Lò thuộc Công an Tp. Hà Nội, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Hôm vừa rồi, thân nhân của một người bị tạm giam có khiếu nại nói rằng cán bộ trong trại tạm giam đã đánh đập, tra tấn con của họ nhưng quả thực chúng tôi không có thực hiện hành vi đó. Cho tôi hỏi, trường hợp này tôi có được những quyền gì để tự bảo vệ mình. Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (saitien***@gmail.com)

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người bị tạm giữ, người bị tạm giam và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Đồng thời, Khoản 1 Điều 48 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) có quy định người bị khiếu nại có các quyền sau đây:

  a) Đưa ra bằng chứng về tính hợp pháp của quyết định, hành vi trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam bị khiếu nại;

  b) Được nhận quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định, hành vi trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam của mình.

  Trên đây là nội dung tư vấn về quyền của người bị khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc

Có thể bạn quan tâm:
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn