Quyền của người khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Quyền của người khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được pháp luật quy định như thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Minh Quân, hiện đang sinh sống và làm việc tại Sóc Trăng, có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Con trai tôi hiện đang bị tạm giam vì hành vi đua xe, tôi biết là hành vi của con mình là sai trái nhưng nhiều lần đến thăm gặp tôi đều nghe con tôi nói rằng nó bị đánh đập, ép cung. Tôi bức xúc lắm, muốn làm đơn khiếu nại cơ quan tạm giam nhưng không biết quyền của mình khi khiếu nại có được bảo vệ không? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi được rõ ạ. Xin chân thành cảm ơn! (minhquan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người bị tạm giữ, người bị tạm giam và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Đồng thời, Khoản 1 Điều 47 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 cũng quy định về quyền của người khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam như sau:

   Người khiếu nại có các quyền sau đây:

   a) Tự mình khiếu nại hoặc thông qua người đại diện hợp pháp để khiếu nại; Người khiếu nại được trực tiếp khiếu nại hoặc gửi đơn khiếu nại thông qua cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam;

   b) Rút khiếu nại trong bất kỳ thời gian nào của quá trình giải quyết khiếu nại;

   c) Được nhận quyết định giải quyết khiếu nại;

   d) Tiếp tục khiếu nại trong trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu;

   đ) Được khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp đã bị xâm phạm, được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quyền của người khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn