Quyền định đoạt di sản của người chết không để lại di chúc

Ngày hỏi:11/01/2017

Quyền định đoạt di sản của người chết không để lại di chúc. Gia đình tôi có ba anh em, em tôi hiện không có trong hộ khẩu nhà tôi vì đã được cho cậu ruột nuôi từ nhỏ. Chị tôi bố mẹ đã chia tài sản rồi. Vậy cho tôi hỏi, khi bố tôi mất mà không để lại di chúc thì ai là người có quyền định đoạt phần tài sản bố tôi để lại? Có chia di sản cho chị và em tôi không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật trường hợp một người chết nhưng không để lại di chúc thì việc phân chia di sản này sẽ được chia theo pháp luật theo Điều 650 Bộ luật dân sự 2015.

   Theo Điểm a Khoản 1 Điều 651 thì bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Vậy khi bố bạn chết, phần di sản mà bố bạn để lại sẽ được phân chia theo pháp luật.

   Bộ luật dân sự 2015 cũng đã quy định rõ về đối tượng được hưởng thừa kế theo pháp luật. Trên cơ sở đó, khi chia di sản của bố bạn theo pháp luật, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ; cha, mẹ đẻ (nếu còn sống); cha nuôi, mẹ nuôi (nếu có); con đẻ, con nuôi của bố bạn.

   Như vậy, mặc dù chị gái của bạn đã được chia di sản, em của bạn không có tên trong hộ khẩu gia đình vẫn được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyền định đoạt di sản của người chết không để lại di chúc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chia thừa kế theo pháp luật
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn