Quyền định đoạt tài sản chung giữa vợ chồng

Ngày hỏi:14/01/2016

Sau kết hôn 5 năm, nhờ lao động cật lực, vợ chồng tôi sang nhượng được một thửa đất. Chúng tôi đã thống nhất với nhau sẽ để dành thửa đất này cho các con về sau. Vậy mà, mới đây chồng tôi đã tự ý đem thửa đất thế chấp rồi sang nhượng luôn cho một người bạn khi không có sự đồng ý của tôi. Trường hợp này, tôi có thể giải quyết như thế nào để giữ lại thửa đất nói trên?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Theo khoản 2 Điều 35 Luật Hôn nhân và Gia đình: Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

   a) Bất động sản;

   b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

   c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

   Theo đó, Điều 13 Nghị định 126/NĐ-CP (Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình) việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng như sau:

   1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì được coi là có sự đồng ý của bên kia, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và Gia đình.

   2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng định đoạt tài sản chung vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và Gia đình thì bên kia có quyền yêu cầu tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.

   Nếu chồng chị tự ý định đoạt việc sang nhượng tài sản chung là bất động sản mà không thỏa thuận với chị, chị có thể thực hiện theo quy định trên.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn