Quyền lưu cư 6 tháng khi quan hệ hôn nhân chấm dứt

Ngày hỏi:22/04/2016

Vợ chồng tôi kết hôn trên 10 năm. Trong thời gian này, chúng tôi cùng về sống tại căn nhà do mẹ tôi mua cho riêng tôi trước khi kết hôn. Trong quá trình chung sống, chồng tôi chưa hề có sự đóng góp gì vào căn nhà. Nay, chúng tôi đang thỏa thuận ly hôn. Trước mắt, vì chưa có chỗ ở, anh ấy đồng ý sẽ dọn đi khỏi nhà tôi sau 1 năm kể từ ngày ly hôn. Tôi không muốn phiền phức về sau, nhưng cũng không thể dứt khoát bởi nghĩa vợ chồng vẫn còn đó. Vậy, trường hợp này tôi có thể chấp nhận đề nghị của anh ấy không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định quyền lưu cư của vợ chồng khi ly hôn trường hợp của chị như sau: Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó.

   Trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   Như vậy, trước mắt để anh ấy không gặp khó khăn về chỗ ở, chị có thể chấp nhận cho anh ấy lưu lại nhà chị trong một thời gian do anh, chị thỏa thuận hoặc áp dụng theo thời gian được quy định trong điều luật trên.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn