Quyền nhập khẩu

Ngày hỏi:15/08/2012

Chào LS, Tôi đã đứng tên QSD nhà đất tại Hóc Môn TP.HCM (vừa mới mua) vậy tôi có xin nhập khẩu vào TP liền được không? Tôi sống cùng gia đình anh chị tại Q12 được 6 năm nhưng không đăng kí tạm trú. Hộ khẩu thường trú của tôi tại Đồng Nai Xin cảm ơn LS

  • Theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật cư trú 2006; Điều 7 Nghị định 107/2007/ NĐ-CP ngày 25/6/2007 hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Nghị định 56/2010/NĐ-cp ngày 24/5/2010 sửa đổi bổ sung nghị định 107, quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại TP trực thuộc trung ương: Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên.

   Các trường hợp được coi là tạm trú từ 1 năm trở lên:

   - Tạm trú liên tục tại một chỗ ở tại thành phố trực thuộc Trung ­ương mà thời hạn tạm trú tại chỗ ở đó từ một năm trở lên;

   - Tạm trú liên tục tại nhiều chỗ ở khác nhau tại thành phố trực thuộc Trung ­ương mà thời hạn tạm trú tại tất cả các chỗ ở đó từ một năm trở lên.

   - Giấy tờ chứng minh thời hạn tạm trú là một trong các giấy tờ sau đây:

   + Sổ tạm trú cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân theo mẫu quy định của Bộ Công an;

   + Xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về thời gian và nơi đăng ký tạm trú (đối với trường hợp đăng ký tạm trú nhưng không cấp sổ tạm trú).”

   Như vậy trường hợp này nếu bạn đã có giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp của mình (Một trong các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn nhà tại Hóc Môn: Giấy CNQSH nhà ở...) mà không chứng minh được thời gian tạm trú liên tục tại TP. HCM từ 1 năm trở lên thì tạm thời bạn chưa đăng ký được Hộ khẩu thường trú ngay, mà trước mắt bạn cần liên hệ CA Phường để đăng ký tạm trú, sau khi đủ 01 năm sẽ tiến hành thủ tục nhập hộ khẩu.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quyền nhập khẩu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn