Quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn do vợ bỏ đi?

Ngày hỏi:30/08/2016

Chúng tôi lấy nhau được 2 năm và có một cháu nhỏ. Cháu được 18 tháng và vợ tôi bỏ đi không để ý hay quan tâm gọi điện kể cả khi cháu ốm nằm viện mà vợ tôi biết cũng không lên. Vậy giờ tôi muốn ly hôn để có quyền nuôi con và điều kiện kinh tế hay mức lương của vợ tôi không có. Vậy sau khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Quyền nuôi con khi đơn phương ly hôn được quy định như sau:

   Trên nguyên tắc, con bạn mới chỉ 18 tháng sẽ do vợ bạn nuôi nếu hai vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên, nếu bạn chứng minh được vợ bạn hoàn toàn không đủ khả năng nuôi con thì Tòa vẫn sẽ xem xét giao quyền nuôi con cho bạn.

   Vấn đề này được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

   Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

   1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Trên đây là quy định về quyền nuôi con sau khi ly hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ hơn quy định này.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn