Quyền nuôi con khi ly dị

Ngày hỏi:01/06/2013

Tôi lấy chồng đã được 2 năm và hiện đang có một đứa con trai được 7 tháng tuổi. Khi kết hôn,chúng tôi được cả hai bên gia đình đồng ý và có đi đăng kí kết hôn đầy đủ. Nhưng sau khi về ở nhà chồng,bố mẹ chồng luôn luôn chửi mắng,xúc phạm tôi và cả bố mẹ đẻ của tôi,thậm chí còn đánh đập tôi. Tôi có nhờ chồng can thiệp thì bố mẹ chồng lại bắt chồng tôi đi làm xa rồi còn nói sẽ lấy vợ khác cho chồng tôi nữa. Bây giờ,chồng tôi đi làm xa nhà,ở nhà chỉ có hai mẹ con sống với ông bà,con thì còn quá nhỏ,sự hành hạ,xúc phạm của nhà chồng thì ngày càng lớn. Giờ đây tôi không thể chịu được cuộc sống như vậy. Hơn nữa,nhà chồng tôi lại muốn lấy vợ khác cho chồng tôi,nên tôi muốn làm đơn ly dị. Xin được hỏi,trong trường hợp này nếu tôi làm đơn xin ly dị thì nhà chồng có quyền tranh giành quyền nuôi con với tôi không và tôi có quyền được nhận nuôi đứa trẻ không?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Hôn nhân là quan hệ của bạn và chồng bạn, cuộc hôn nhân nào cũng có thử thách mà bạn cần phải vượt qua, điều quan trọng là chồng bạn như thế nào, vẫn còn yêu vợ con và gia đình của mình chứ? Bạn có thể yêu cầu chồng ra ở riêng cuộc sống ban đầu có thể khó khăn nhưng các bạn sẽ thấy thoải mái và vui vẻ. bạn ah ly hôn chỉ là bước cuối cùng khi hôn nhân không thể tồn tại các bạn đã có với nhau những đứa con bạn hãy suy nghĩ cho kỹ nhé.

   Còn về mặt pháp lý tôi giúp bạn như sau:

   Hôn nhân là quyền gắn liền với nhân thân, cho nên nếu bạn yêu cầu ly hôn thì chồng bạn phải có mặt để giải quyết thủ tục ly hôn theo quy định mà không được phép ủy quyền. Trường hợp của bạn có con nhỏ dưới 12 tháng tuổi cho nên chỉ có bạn mới có quyền yêu cầu xin ly hôn, chồng bạn không có quyền nay.

   Nếu các bạn ly hôn thì con nhỏ chắc chắn bạn sẽ đươc nuôi (con dưới 36 tháng tuổi do mẹ nuôi, trừ trường hợp bạn không muốn nuôi con và thỏa thuận người chồng nuôi). và chồng bạn sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Quyền nuôi con
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn