Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự

Ngày hỏi:18/11/2010
Tôi là bị đơn trong một vụ án dân sự. Vậy tôi có quyền quyết định là tự định đoạt các vấn đề trong quá trình giải quyết vụ án được không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Pháp luật dân sự hiện hành quy định rất rõ về quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự tại Điều 5 - Bộ luật tố tụng dân sự 2004. Theo đó:

   1. Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Toà án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.

   2. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, các đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi các yêu cầu của mình hoặc thoả thuận với nhau một cách tự nguyện, không trái pháp luật và đạo đức xã hội.

   Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền quyết định việc chấm dứt, thay đổi các yêu cầu của mình hoặc thoả thuận với nhau một cách tự nguyện, không trái pháp luật và đạo đức xã hội.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn