Quyền sở hữu khi nhặt được vật không xác định được chủ sở hữu

Ngày hỏi:16/03/2016

Em có nhặt được một chiếc ví khi đang tham gia giao thông. Khi mở ví ra thfi trong ví có 2 triệu đồng nhưng không có bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến chủ sở hữu chiếc ví. Như vậy, em có được sở hữu số tiền đã nhặt được không?

  Nội dung này được Văn phòng Luật sư Ngô Gia tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 239 Bộ Luật dân sự 2005 về việc Xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ, vật không xác định được chủ sở hữu:

   Vật vô chủ là vật mà chủ sở hữu đã từ bỏ quyền sở hữu đối với vật đó.

   Người đã phát hiện vật vô chủ là động sản thì có quyền sở hữu tài sản đó theo quy định của pháp luật; nếu vật được phát hiện là bất động sản thì thuộc Nhà nước.

   Người phát hiện vật không xác định được ai là chủ sở hữu phải thông báo hoặc giao nộp cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

   Việc giao nộp phải được lập biên bản, trong đó ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người giao nộp, người nhận, tình trạng, số lượng, khối lượng tài sản giao nộp.

   Uỷ ban nhân dân hoặc công an cơ sở đã nhận vật phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.

   Trong trường hợp vật không xác định được ai là chủ sở hữu là động sản thì sau một năm, kể từ ngày thông báo công khai, mà vẫn không xác định được ai là chủ sở hữu thì động sản đó thuộc sở hữu của người phát hiện theo quy định của pháp luật; nếu vật là bất động sản thì sau năm năm, kể từ ngày thông báo công khai vẫn chưa xác định được ai là chủ sở hữu thì bất động sản đó thuộc Nhà nước; người phát hiện được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, khi nhặt được chiếc ví bạn phải báo cho cơ quan công an hoặc UBND xã, phường, thị trấn gần nhất để họ tìm chủ nhân của chiếc ví. Nếu sau một năm kể từ ngày thông báo công khai mà không tìm được chủ sở hữu chiếc ví đó thì chiếc ví đó sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn.


  Nguồn:

  VP Luật sư Ngô Gia
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn