Quyền sử dụng nhà ở

Ngày hỏi:26/10/2010
Xin chào luật sư! Tôi là con gái thứ 2 của mẹ. Mẹ tôi vừa mất do bệnh ung thư màng phổi cách đây 4 tháng do mất đột ngột nên mẹ không để lại di chúc.hiện  tôi đang ở với gia đình chị gái tôi tại nhà của mẹ., Hai chị em tôi là con cùng mẹ khác bố,bố chị đã mất cách đây 25 năm còn bố tôi thì sống ở quê. chị tôi muốn sang tên sổ đỏ căn nhà 40m2 của mẹ sang tên chị nhưng tôi không đông ý. Tôi xin hỏi , có thể đứng tên hai chị em quyền sử dụng nhà hay không ? nếu chị tôi nhất quyết không đồng ý, tôi ohải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình? cảm ơn luật sư. Mong luât sư cho tôi câu trả lời sớm!

  Nội dung này được Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Căn cứ vào các thông tin mà bạn cung cấp, trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

   Mẹ bạn mất không để lại di chúc, di sản thừa kế để lại là ngôi nhà bạn đang ở. Vấn đề ở đây là nguồn gốc di sản do những ai tạo lập lên vì thông tin bạn cung cấp mẹ bạn có hai người con cùng cha khác mẹ, người cha có đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không hay thuộc tài sản riêng của mẹ bạn.

   Nếu căn cứ vào thông tin đã nêu ở trên thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật, hàng thứa kế thứ nhất theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 676 Bộ luật dân sự 2005 gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Các đồng thừa kế được hưởng mỗi phần bằng nhau.

   Do vậy bạn, chị bạn, bố bạn(nếu có đăng ký kết hôn) và ông bà ngoại(nếu còn sống) sẽ là đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Việc chị bạn muốn bán ngôi nhà đó phải làm thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế nếu các bên thỏa thuận được với nhau.

   Chị bạn muốn sang tên chị phải có sự đồng ý của bạn bằng văn bản thỏa thuận tôi đã nói ở trên. Căn nhà đó có thể đứng tên hai người trong Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, trường hợp chị bạn nhất quyết không đồng ý thì di sản thừa kế vẫn được giữ nguyên hiện trạng và không có gì thay đổi so với trước.

   Nếu có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với tôi để được tư vấn rõ ràng hơn.

   Trân trọng


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn