Quyền tăng phí dịch vụ nhà chung cư theo quy định hiện hành

Ngày hỏi:16/12/2016

Gia đình tôi đã mua một căn hộ chung cư trả góp từ năm 2014, tòa nhà nằm trong khu đô thị với khoảng 200 căn hộ. Đầu năm 2015 gia đình tôi đã sửa và chuyển về sinh sống, phí dịch vụ là 6000đ/m2/tháng, phí trông giữ xe ô tô là 1,2 triệu/01 ô tô/tháng. Tuy nhiên, tháng vừa qua tôi đi nộp phí dịch vụ, công ty thông báo từ tháng sau sẽ thu phí dịch vụ là 10.000 đ/m2/tháng. Trong hợp đồng mua nhà thì nói các dịch vụ thu không vượt quá 8000 đ/m2. Từ hồi tôi về đây sinh sống cũng chưa thấy chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư. Tôi muốn hỏi khi nào chúng tôi chủ sở hữu những căn hộ của tòa nhà tổ chức hội nghị chung cư? Chủ đầu tư có được quyền tăng phí dịch vụ như vậy không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 3 Điều 106 Luật Nhà ở 2014 quy định giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư như sau:

   Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được quy định như sau:

   + Trường hợp chưa tổ chức được Hội nghị nhà chung cư lần đầu thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở;

   + Trường hợp đã tổ chức được Hội nghị nhà chung cư thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư do Hội nghị nhà chung cư quyết định.

   Do khu chung cư chỗ bạn ở chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư, cho nên giá dịch vụ vận hành nhà chung cư thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà của bạn với chủ đầu tư. Trong trường hợp hợp đồng nhà đã thỏa thuận phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không quá 8000đ/m2 thì chủ đầu tư chỉ được tăng tối đa lên 8000đ/m2.. Việc chủ đầu tư tự ý tăng phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư lên 10000đ/m2 là trái với quy định của pháp luật.

   Bạn xem lại thời gian chủ đầu tư bàn giao căn hộ đưa vào sử dụng và số căn hộ chủ đầu tư đã bán. Nếu đủ điều kiện theo quy định trên bạn có thể yêu cầu chủ đầu tư tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu.

   Hội nghị chung cư lần đầu rất quan trọng để bầu Ban quản trị của nhà chung cư nơi bạn ở. Ban quản trị sẽ có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những người sử dụng nhà chung cư trong việc sử dụng nhà chung cư, trong đó có việc đề nghị Hội nghị nhà chung cư thông qua phí dịch vụ vận hành quản lý nhà chung cư.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về quyền tăng phí dịch vụ nhà chung cư theo quy định hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Nhà ở 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn