Quyền thăm gặp của cha đối với con sau ly hôn

Ngày hỏi:12/09/2016

Tôi và vợ tôi mới ly hôn vào đầu năm 2016. Chúng tôi có một con chung, sau khi ly hôn vợ tôi là người nuôi cháu. Tôi phải cấp dưỡng nuôi cháu hàng tháng và được thăm gặp cháu. Khi có ý định muốn đưa con đi đâu chơi thì tôi phải xin ý kiến của vợ tôi. Thời gian gần đây, vợ tôi thường xuyên ngăn cấm tôi không được mang con tôi đi đâu nếu không có sự đồng ý của cô ấy. Tôi muốn hỏi hành vi đó của vợ tôi có hợp pháp không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quyền thăm gặp của cha đối với con sau ly hôn được pháp luật quy định như sau:

   Theo quy định tạiLuật Hôn nhân và gia đình 2014:

   “3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

   Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó. ”

   Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền thăm nom, chăm sóc con chung của các bạn. Pháp luật hôn nhân và gia đình không liệt kê cụ thể những việc nào được gọi là thăm nom, chăm sóc, tuy nhiên, việc đưa con đi chơi hoặc đi đâu đó nhằm phục vụ cho mục đích phát triển của đứa trẻ hay bù đắp tình cảm cha con… là việc hoàn toàn bình thường và là nhu cầu chính đáng của cả bạn và đứa trẻ. Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho đứa trẻ trong những gia đình khuyết bố hoặc mẹ pháp luật đã đưa ra những quy định rất nhân văn nhằm hướng đến phát triển con người; vì vậy vợ bạn không có quyền ngăn cấm bạn thực hiện hành động thăm nom, chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ, bù đắp tình cảm… cho con của mình. Tuy nhiên, nếu vợ bạn có chứng cứ rõ ràng về việc bạn đưa con bạn đi ra ngoài là cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con của cô ấy thì khi đó cô ấy hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của bạn.

   Trên đây là tư vấn về quyền thăm con của cha sau ly hôn. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo theo tại Luật hôn nhân và gia đình 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn