Quyền thay đổi họ, tên

Ngày hỏi:22/05/2015
Con trai tôi năm nay đã 5 tuổi. Trước đây, khi đi khai sinh cho con tôi, Bố tôi khai tên sai chính tả. Hiện tại con tôi còn nhỏ nên chưa có vấn đề gì xảy ra, tuy nhiên sang năm cháu vào lớp 1, việc để tên này sẽ làm cho cháu tự ti với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của cháu sau này. Đề nghị Luật sư tư vấn tôi có được thay đổi lại tên cho cháu hay không, nếu có thì tôi phải đến đâu để thực hiện thủ tục? ( Lê Yến – Quảng Ngãi)

  Nội dung này được Luật giaTrần Thị Yến - Cty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Trần Thị Yến - Công ty luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn một số quy định của pháp luật để chị tham khảo, như sau:

   Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Điều 27. Quyền thay đổi họ, tên

   1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây: a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;…

   2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

   3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.”

   Luật Hộ tịch 2014 quy định:

   “Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước” (Điều 27).

   Như vậy, chị có thể thay đổi tên cho con trai chị nếu việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của con trai chị. Về thẩm quyền giải quyết, chị có thể tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký khai sinh cho con trai chị để làm thủ tục xin thay đổi tên cho con, trong đó trình bày rõ lý do dẫn tới việc yêu cầu đổi tên.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn