Quyền thừa kế của con riêng đối di sản của mẹ kế

Ngày hỏi:16/11/2012
Tình huống: Mẹ của chị N lấy bố chị N sau khi ông đã ly hôn với bà vợ trước. Bố mẹ chị N đã nuôi 2 người con của bà vợ trước cho đến tuổi trưởng thành, dựng vợ gả chồng. Trong thời gian chung sống, bố mẹ chị N sinh được 3 người con chung. Sau đó mẹ chị N qua đời không để lại di chúc. Chị N nuốn biết 2 người con của bố với người vợ trước có được quyền thừa kế phần di sản của mẹ chị N để lại không?

  Nội dung này được Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế tư vấn như sau:

  • Theo quy định về chế định thừa kế tại Bộ luật dân sự năm 2005, khi một người chết không để lại di chúc thì việc thừa kế được giải quyết theo quy định pháp luật.
   Theo Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định những người thừa kế theo pháp luật ở hàng thứ nhất bao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Khi chia thừa kế theo pháp luật, những người thừa kế cùng hàng có quyền hưởng phần di sản bằng nhau.
   Điều 679 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về quan hệ giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế như sau “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo pháp luật hoặc được thừa kế thế vị”.
   Trong trường hợp nêu trên, do mẹ của chị N đã nuôi dưỡng con riêng của ông M cho đến tuổi trưởng thành rồi dựng vợ, gả chồng, có nghĩa là đã nuôi dưỡng những người con riêng này như đối với con đẻ thì 2 người anh chị cùng cha khác mẹ của chị N cũng có quyền thừa kế như 3 người con do mẹ của chị N sinh ra đối với phần di sản do mẹ chị N để lại.


  Nguồn:

  Trang TTĐT Sở Tư Pháp tỉnh Thừa Thiên Huế
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn