Quyền thừa kế đất qua hợp đồng tặng cho

Ngày hỏi:16/07/2012

Cháu sinh ngày 10/10/1995, mẹ cháu hiện đang làm việc tại Sài Gòn. Bà ngoại cháu có làm hợp dồng tặng cho QSDĐ cho 6 người con trong đó có mẹ cháu. Nhưng vì mẹ bận việc không về được nên bà quyết định cho cháu và để cháu đứng tên. Khi đi công chứng hợp đồng bà cháu có hỏi cháu sinh năm 1995 thì đứng tên được không, nhân viên công chứng khẳng định là được, nên đã làm hợp đồng tặng cho có chữ ký của ông bà, cháu và nhân viên công chứng, hơn 1 tuần sau, nhân viên phòng địa chính ở xã lại yêu cầu bà cháu phải làm giấy chứng minh cháu là cháu ruột. vài ngày sau lại bắt phải làm giấy giám định. cháu và bà cũng không hiểu tại sao. Trong khi đó tiền đo đạc, tiền công chứng giấy tờ, và tiền lệ phí để chuyển hồ sơ bà cháu đều đóng đầy đủ. nhưng bây giờ nhân viên địa chính lại nói cháu không đứng tên được.. Chú cho cháu hỏi với trường hợp của cháu thì cháu phài làm giấy tờ  như thế nào và có được đứng tên trong giấy chứng nhận QSDĐ hay không? Và nếu cháu muốn được đứng tên bây giờ thì có được hay không và phải làm thủ tục ra sao?

  Nội dung này được Luật sư Võ Thuý Hằng tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự 2005, người chưa đủ 18 tuổi là người chưa thành niên (điều 18). Tuy nhiên, người chưa thành niên vẫn có năng lực pháp luật dân sự, là khả năng có quyền và nghĩa vụ dân sự từ khi người đó sinh ra (điều 14) và năng lực pháp luật dân sự của cá nhân không bị hạn chế (điều 16).

   Một trong những nội dung của năng lực pháp luật dân sự của cá nhân là quyền sở hữu, quyền thừa kế và các quyền khác đối với tài sản (điều 15). Do đó, cháu 17 tuổi vẫn có quyền sở hữu tài sản với một trong những nguồn gốc xác lập là được tặng, cho tài sản. Tuy nhiên, đối với con chưa thành niên 17 tuổi tức là chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ thì khi làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có sự đồng ý của người đại diện. Người đại diện theo pháp luật của cháu là cha, mẹ cháu. Đối với trường hợp của cháu vẫn có thể được đứng tên trên giấy chứng nhận, nhưng kèm theo đó phải có tên của người đại diện hoặc người giám hộ; hoặc người đại diện hay người giám hộ sẽ đứng tên và trong giấy chứng nhận sẽ ghi rõ là đại diện cho người chưa thành niên. Như vậy, việc tên và cách ghi tên của người chưa thành niên được thể hiện trong giấy chứng nhận như thế nào là tùy thuộc cơ quan có thẩm quyền từng địa phương.

   Đây là hợp đồng tặng cho tài sản chứ không phải là thừa kế tài sản theo pháp luật nên không cần phải chứng minh quan hệ huyết thống hay giám định gì cả. Trường hợp cần chứng minh là nhằm phục vụ cho yêu cầu khác.... như liên quan đến nghĩa vụ nộp thuế.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn