Quyền thừa kế đối với BĐS chưa có sổ đỏ

Ngày hỏi:25/05/2015

Xin chào luật sư và các bạn, Gia đình tôi có một việc cấp thiết như sau nhờ luật sư và các bạn tư vấn giúp: Ông bà nội tôi có 3 người con là bố tôi, 1 bác gái và cô út. Ông bà nội tôi có một căn nhà ở quê mua đã lâu, hiện nay gia đình tôi không còn giữ lại bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc mua bán, sở hữu ngôi nhà này (và chưa được làm sổ đỏ) trừ việc cách đây vài năm bố tôi có làm một biên bản xác nhận ranh giới mốc thửa đất do chủ tịch UBND xã xác nhận. Ông tôi đã mất trên 10 năm, bà tôi nay mới mất 01 tháng, trước khi mất ông bà tôi không để lại di chúc bằng văn bản mà chỉ có di nguyện để lại ngôi nhà này cho bố tôi sở hữu. Vậy nay gia đình tôi muốn làm các thủ tục thừa kế cho bố tôi và đăng ký làm sổ đỏ để bố tôi đứng tên chủ sở hữu ngôi nhà đó thì chúng tôi phải làm những việc gì?Bằng các văn bản nào và căn cứ trên quy định nào của pháp luật? Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Trước tiên phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, có thể xác định di chúc cho phù hợp với từng hình thức, nếu là di chúc bằng miệng cũng phải được ghi chép lại và có hai người làm chứng còn di chúc bằng văn bản thì phải đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về di chúc. Sau khi xác định xong thì sẽ chọn được phương pháp khai nhận theo di chúc hay theo pháp luật.

   Về di sản là nhà và đất để lại bạn phải làm phiếu xác nhận thông tin nhà đất gửi đến UBND xã, huyện để họi trích lục bản đồ, xem xét hồ sơ địa chính, sổ mục kê.... để xác định xem thuộc thửa đất nào, tờ bản đồ bao nhiêu, diện tích thể nào

   Sau khi xác định được 2 vấn đề trên thì bạn kê khai xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi xét cấp thì Hội đồng xét cấp sẽ yêu cầu gia đình bạn phải thực hiện việc khai nhận thừa kế đê xác định chủ sở hữu và sử dụng hợp pháp nhà đất đứng tên trên sổ đỏ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn