Quyền thừa kế không có di chúc

Ngày hỏi:14/06/2013

Em chào các anh chị luật sư. Hiện tại gia đình em đang có 1 số khúc mắc rất mong nhận được sự giải đáp của các anh chị ạ. Bà nội em có 7 người con. Bố em là con trai duy nhất trong nhà. Ông ngoại em đã mất cách đây 10 năm, bố em mất cách đây 5 năm và bà ngoại em mất cách đây 1 năm. Lúc còn khoẻ thì bà nội em có cho 6 cô con gái mỗi người 50m2 đất và đã làm sổ đỏ sang tên. Số diện tích đất còn lại tầm hơn 400m2 vẫn đứng tên chủ sở hữu là bà nội em. Khi bà nội em mất thì không có để lại di chúc. Vậy trong trường hợp này các cô con gái của bà nội em có được hưởng quyền thừa kế tiếp không ạ hay số đất ấy thuộc toàn quyền sở hữu của mẹ con em. Và nếu các cô được hưởng thừa kế thì số đất mẹ con em và 6 cô nhận được là bao nhiêu m2 ạ. Em rất mong nhận được sự phản hồi từ phía các anh chị ạ.

  • - Theo quy định của pháp luật thì con gái, con trai có quyền thừa kế như nhau, được nhận các phần bằng nhau. Do vậy, nếu ông bà nội bạn qua đời không để lại di chúc thì di sản thuộc về hàng thừa kế thứ nhất của ông bà bạn theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật dân sự.

   - Nếu là di sản chung của ông bạn và bà bạn thì mỗi người sở hữu 1/2 di sản;

   - Thời hiệu khởi kiện tranh chấp về thừa kế là 10 năm kể từ ngày người có di sản chết.

   - Nếu cha bạn chết trước hoặc chết cùng ông bà bạn thì các anh em bạn được thừa kế thế vị theo ĐIều 677 Bộ luật dân sự. Nếu bố bạn chết sau ông bà bạn thì các thừa kế của bố bạn sẽ được nhận di sản thay phần của bố bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn