Quyền thừa kế thế vị khi đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế

Ông bà nội tôi mất đã hơn 20 năm nhưng không để lại di chúc, và tài sản là căn nhà của ông bà nội tôi vẫn chưa làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay, những người con của ông bà nội tôi ủy quyền cho bác tôi đứng tên làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó nhưng tôi lại không có quyền được ký vào giấy ủy quyền đó (vì ba tôi đã mất được 8 năm rồi). Vậy tôi xin hỏi: khi làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó tôi có được thừa kế một phần tài sản của ông bà nội tôi để lại hay không? Gửi bởi: Tran Bao Cuong

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Bạn thân mến, trường hợp bạn hỏi, do ông bà nội bạn đã mất cách đây 20 năm nếu có tranh chấp về việc chia di sản thửa kế là ngôi nhà thuộc sở hữu của ông bà nội bạn thì thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế đã hết (quá 10 năm). Về nguyên tắc Tòa án sẽ không thụ lý, ai đang quản lý ngôi nhà này vẫn tiếp tục được quản lý.

   Vì vậy, mặc dù bạn là người thừa kế thế vị của cha bạn, nhưng do đã hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế thừa kế nên bạn hoặc những người thừa kế khác không còn quyền khởi kiện yêu cầu chia thừa kế nữa. Việc bạn có được thừa kế một phần tài sản của ông bà nội bạn để lại hay không phụ thuộc và ý chí, sự thoả thuận của các đồng thừa kế khác.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn