Quyền thừa kế trường hợp cha mẹ đã ly hôn

Ngày hỏi:13/05/2015

Chào luật sư! Tôi muốn hỏi về quyền thừa kế của con trong trường hợp cha mẹ ly hôn như sau: Cha mẹ tôi có 02 người con gồm anh trai và tôi, cha mẹ tôi ly hôn khi tôi còn nhỏ. Lúc đó cha mẹ tôi không có tài sản chung. Tòa án phân chia nghĩa vụ nuôi con là cha tôi nuôi anh trai và mẹ nuôi tôi. Đến nay hai anh em tôi đã lớn và đã lập gia đình riêng. Sau khi ly hôn, mẹ tôi về ở cùng bà ngoại và có xin 01 miếng đất do xã cấp (mẹ tôi là con liệt sĩ) và xây nhà, tôi sống cùng mẹ và bà ngoại tôi đến khi tôi lập gia đình, hiện trên sổ đỏ đứng tên mẹ tôi. Sau khi tôi lập gia đình giữa mẹ tôi và bà ngoại tôi xảy ra xích mích, mẹ tôi không muốn sống chung với bà ngoại tôi,  bà ngoại tôi muốn mẹ tôi đưa tiền mà bà ngoại đã đóng góp để xây căn nhà và công sức bà ngoại đã vun vén cho mẹ con tôi trong suốt thời gian đó (vì bây giờ bà ngoại tôi đã già, không còn khả năng lao động). Tuy nhiên mẹ tôi không đồng ý và hiện tại bà ngoại tôi không sống cùng mẹ tôi nữa. Nay anh trai tôi muốn đập căn nhà cũ trên mảnh đất đó và xây nhà mới cho mẹ tôi ở (mục đích chính là không muốn liên quan gì đến bà ngoại và tôi nữa). Mẹ tôi quan niệm con gái đã lấy chồng thì phải theo chồng, còn con trai đã lớn và có quyền ở cùng mẹ nếu muốn. Vậy luật sư cho tôi hỏi: - Theo pháp luật thì sổ đỏ đứng tên ai thì người đó làm chủ sở hữu hay có trích lục (lúc xin đất ở thì hộ khẩu chỉ có mẹ tôi và tôi, lúc đó tôi còn rất nhỏ, hiện tôi đã Tách hộ khẩu về nhà chồng) - Nếu mẹ tôi muốn anh trai tôi thừa kế tất cả tài sản của mẹ tôi thì có đúng pháp luật hay không? Thật sự tôi rất buồn về chuyện tình cảm gia đình tôi, bà ngoại tôi lẽ ra không phải bị đối xử tệ như vậy, tôi thấy mẹ tôi sai nên có phần quan tâm bà ngoại hơn để chia sẻ bớt nỗi buồn bà phải gánh chịu lúc cuối đời. Hiện tại mẹ tôi nghĩ rằng tôi đứng về phía bà ngoại tôi nên mẹ tôi rất ghét tôi và không muốn tôi liên quan gì đến mẹ nữa. Tôi cũng không biết sau này ra sao nhưng hiện tại tôi không biết phải làm thế nào cho hợp tình hợp lý cả. Bản thân tôi không ghét mẹ và anh trai tôi, nhưng chị dâu tôi là người không hiền lành gì nên tôi sợ mẹ tôi phải khổ khi về già. Tôi sợ trong lúc nóng giận tôi mà mẹ tôi có nhưng quyết định sai lầm dẫn đến hậu quả sau này. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • - Sổ đỏ đứng tên ai thì người đó là chủ sở hữu

   - Mẹ bạn có thể để lại toàn bộ di sản thừa kế cho anh trai bạn nếu có di chúc. Nếu không có di chúc thì khi mẹ bạn mất, di sản thừa kế sẽ chia đều cho người ở hàng thừa kế thứ nhất là bạn, anh trai bạn và bà ngoại (nếu lúc đó bà chưa mất)


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn