Quyền và nghĩa vụ của bên đi mượn tài sản

Ngày hỏi:18/11/2010
Tôi vừa được tuyển dụng vào làm trong một cơ quan nhà nước và chưa có phương tiện đi làm. Tôi đã mượn của chị họ tôi chiếc xe máy trong thời hạn 3 năm. Tôi muốn hỏi quyền và nghĩa vụ của bên đi mượn tài sản được pháp luật quy định hiện nay như thế nào?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Mượn tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, còn bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.

   Điều 515 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định quyền của bên đi mượn tài sản, theo đó bạn sẽ có những quyền sau:

   - Được sử dụng tài sản mượn theo đúng công dụng của tài sản và đúng mục đích đã thoả thuận.

   -Yêu cầu bên cho mượn phải thanh toán chi phí hợp lý về việc sửa chữa hoặc làm tăng giá trị tài sản mượn, nếu có thoả thuận.

   -Không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên của tài sản mượn.

   Điều 514 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định nghĩa vụ của bên đi mượn tài sản, theo đó bạn phải có những nghĩa vụ sau đối với anh bạn:

   -Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn như tài sản của chính mình, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa;

   -Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn;

   -Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thoả thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được;

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn