Quyền và nghĩa vụ của bên gửi tài sản trong hợp đồng gửi giữ tài sản

Theo dõi sự thay đổi của Nghĩa vụ của bên gửi tài sản
Ngày hỏi:01/01/2017

Quyền và nghĩa vụ của bên gửi tài sản trong hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định như thế nào? Xin chào anh chị Thư Ký Luật! Sau khi luật dân sự mới nhất chính thức có hiệu lực, tôi thấy báo chí xôn xao bàn tán và thảo luận nhiều. Tôi cũng có tìm hiểu và có nhiều chỗ chưa rõ, rất mong anh chị tư vấn giúp! Anh chị cho tôi hỏi: Quyền và nghĩa vụ của bên gửi tài sản trong hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời của quý anh chị!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện hành tại Bộ luật dân sự 2015 thì quyền và nghĩa vụ của bên gửi tài sản trong hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định như sau:

   - Hợp đồng gửi giữ tài sản

   Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

   - Nghĩa vụ của bên gửi tài sản

   + Khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ; nếu không báo mà tài sản gửi giữ bị tiêu hủy hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì bên gửi phải tự chịu; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   + Phải trả đủ tiền công, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thỏa thuận.

   Quyền và nghĩa vụ của bên gửi tài sản trong hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng gửi giữ tài sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn