Quyền và nghĩa vụ của người mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Ngày hỏi:07/01/2016

Tôi vừa được một người thân ngỏ ý giúp họ mang thai để có một đứa con, vì cả hai vợ chồng đều không có khả năng này. Tôi chưa rõ điều này lắm. Vậy, khi thực hiện yêu cầu này, tôi phải có trách nhiệm và quyền lợi gì?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Trong đó, Điều 22 quy định: Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là việc một người phụ nữ tự nguyện, không vì mục đích thương mại giúp mang thai cho cặp vợ chồng mà người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bằng việc lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để thụ tinh trong ống nghiệm, sau đó cấy vào tử cung của người phụ nữ tự nguyện mang thai để người này mang thai và sinh con.

   Theo đó, quyền, nghĩa vụ của bên mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Điều 97 như sau:

   1. Người mang thai hộ, chồng của người mang thai hộ có quyền, nghĩa vụ như cha mẹ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản và chăm sóc, nuôi dưỡng con cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ; phải giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ.

   2. Người mang thai hộ phải tuân thủ quy định về thăm khám, các quy trình sàng lọc để

   phát hiện, điều trị các bất thường, dị tật của bào thai theo quy định của Bộ Y tế.

   3. Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về lao động và BHXH cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho bên nhờ mang thai hộ. Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày. Việc sinh con do mang thai hộ không tính vào số con theo chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

   4. Bên mang thai hộ có quyền yêu cầu bên nhờ mang thai hộ thực hiện việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe sinh sản.

   Trong trường hợp vì lý do tính mạng, sức khỏe của mình hoặc sự phát triển của thai nhi, người mang thai hộ có quyền quyết định về số lượng bào thai, việc tiếp tục hay không tiếp tục mang thai phù hợp với quy định của pháp luật về chăm sóc sức khỏe sinh sản và sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

   5. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con thì bên mang thai hộ có quyền yêu cầu tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con.

   Để thực hiện việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, trước nhất chị và bên nhờ mang thai phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của pháp luật và hai bên phải viết giấy thỏa thuận về việc mang thai hộ, giấy này phải có công chứng.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Người mang thai hộ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn