Quyền yêu cầu thanh toán khi có nhiều người cùng liên đới vi phạm

Ngày hỏi:30/07/2019

Hôm trước tôi có đi chung xe máy với hai người bạn khác, khi đến ngã tư thì chúng tôi có va chạm với một người đang điều khiển xe máy theo hướng ngược lại. Hậu quả là người này bị gãy tay chi phi điều trị hết 10 triệu, do hai người kia không có tiền nên người này đã yêu cầu tôi trả trước toàn bộ chi phí, nếu không trả sẽ khởi kiện đến tòa án. Cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có bắt buộc phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ không? Nếu có thì hai bạn của tôi có phải thanh toán lại cho tôi không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 289 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   - Nghĩa vụ liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ.

   - Trường hợp một người đã thực hiện toàn bộ nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu những người có nghĩa vụ liên đới khác phải thực hiện phần nghĩa vụ liên đới của họ đối với mình.

   => Như vậy, với quy định trên cùng với thông tin bạn đưa ra thì bên bị gây thiệt hại có quyền yêu cầu bạn thực hiện toàn bộ nghĩa vụ. Nếu bạn đã thực hiện thanh toán toàn bộ chi phí là 10 triệu thì bạn có quyền yêu cầu hai người còn lại thanh toán lại cho bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn