Quyết định đình chỉ vụ án của Tòa án

Ngày hỏi:23/04/2009
Tôi muốn hỏi một việc: Khi bố của bạn tôi mất 1944 (không có giấy chứng tử), mẹ của bạn tôi mất 1994 (có giấy chứng tử). Hiện tại các anh, em của bạn tôi đang làm đơn kháng cáo quyết định đình chỉ vụ án của tòa án Bình Tân vì cho rằng quyết định đình chỉ là không đúng pháp luật. Nội dung quyết định đình chỉ có nêu: đình chỉ là do hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế và các đương sự không cung cấp được chứng cứ chứng minh khối di sản là chưa được chia thừa kế. Các anh em của bạn tôi muốn đòi lại 20 000m2 đất ruộng hiện do một người chú làm chủ (người chú này có giấy chứng nhận quyền sở hữu miếng đất này và trong hồ sơ vụ án cũng đã có văn bản của ủy ban nhân dân quận Bình Tân có nêu rõ là miếng đât này do người chú làm chủ sở hữu, thủ tuc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho người chú này là đúng theo trình tự pháp luật). Vậy cho tôi hỏi quyết định đình chỉ của tòa Bình Tân là đúng hay sai. Khi xét xử phúc thẩm kháng cáo của bạn tôi có được chấp thuận không? Trân trọng kính chào

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Thanh Đạm tư vấn như sau:

  • Bộ Luật Tố tụng Dân sự quy định sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:

   a) Nguyên đơn hoặc bị đơn là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế;

   b) Cơ quan, tổ chức đã bị giải thể hoặc bị tuyên bố phá sản mà không có cá nhân, cơ quan, tổ chức nào kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của cơ quan, tổ chức đó;

   c) Người khởi kiện rút đơn khởi kiện và được Toà án chấp nhận hoặc người khởi kiện không có quyền khởi kiện;

   d) Cơ quan, tổ chức rút văn bản khởi kiện trong trường hợp không có nguyên đơn hoặc nguyên đơn yêu cầu không tiếp tục giải quyết vụ án;

   đ) Các đương sự đã tự thoả thuận và không yêu cầu Toà án tiếp tục giải quyết vụ án;

   e) Nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt;

   g) Đã có quyết định của Toà án mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã là một bên đương sự trong vụ án mà việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ, tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã đó;

   h) Các trường hợp khác mà pháp luật có quy định.

   Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, xoá tên vụ án đó trong sổ thụ lý và trả lại đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho đương sự nếu vụ án thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện theo quy định tại Điều 168 của Bộ luật này.

   Toà án trả lại đơn khởi kiện trong trường hợp thời hiệu khởi kiện đã hết (điểm a, khoản 1 Điều 168 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2004). Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Cần lưu ý với bạn rằng thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

   Theo tôi, có thể Tòa án Nhân dân Quận Bình Tân ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án do hết thời hiệu và người khởi kiện không có quyền khởi kiện trong trường hợp này. Bạn có quyền kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Việc chấp thuận hay không hoàn toàn trên cơ sở chứng cứ chứng minh và căn cứ quy định pháp luật về thừa kế.

   Trường hợp của bạn cần cung cấp đầy đủ hồ sơ để có cơ sở trả lời và tư vấn hướng xử lý. Bạn có thể liên hệ Thư viện pháp luật địa chỉ khu Biệt Thự 282 Nguyễn Trọng Tuyển, Q. Phú Nhuận, TP. HCM gặp luật sư tư vấn trực tiếp hoặc có thể liên lạc theo số điện thoại của tôi bên dưới để hỗ trợ nhanh chóng và dễ dàng hơn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn