Quyết định không công nhận vợ chồng

Ngày hỏi:04/09/2014

Tôi năm nay 49 tuổi, năm 22 tuổi kết hôn và sinh được 1 bé gái. Sau khi sinh bé được 20 ngày, chồng tôi đã bỏ đi, tôi 1 mình nuôi cháu đến này (bé đã 24 tuổi). Khi kết hôn chúng tôi không làm giấy đăng ký kết hôn, vì vậy tôi không nghĩ đến việc làm giấy ly hôn. Trong giấy khai sinh của con gái tôi, tôi vẫn để tên cả bố lẫn mẹ. Nhưng hiện nay, cháu làm việc tại nước ngoài và muốn mời tôi sang đó du lịch 1-2 tháng. Nhưng trong lúc làm giấy tờ, họ yêu cầu tôi phải có giấy đăng ký kết hôn hoặc ly hôn, nhưng tôi không có giấy đó. Vì vậy họ muốn tôi xin 1 quyết định không công nhận vợ chồng tại tòa án. Xin Danluat cho tôi biết thủ tục và chi phí để làm giấy tờ đó như thế nào? Sau khi chồng tôi bỏ đi, tôi đã không thể liên lạc được với anh ấy hơn 20 năm nay. Tôi xin chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Bạn cầm theo CMND, Sổ hộ khẩu đến UBND xã nơi cư trú của bạn xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bạn làm thêm bản cam kết và họ sẽ cấp cho bạn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là " Chưa đăng ký kết hôn với ai" điều đó chứng minh bạn chưa từng kết hôn.

   Việc chưa kết hôn, chưa đăng ký hoặc không đăng ký mà vẫn có con là chuyện bình thường, trên giấy khai sinh thể hiện người cha nhưng không đồng nghĩa với việc người đó phải là người chồng của người sinh ra người con.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn