Ra nước ngoài sinh sống, nhà giao cho con gái ở, nay con rể chiếm giữ, có đòi lại được không?

Ngày hỏi:22/02/2012

Tôi có nhà đất tại thành phố Cam Ranh, tạo lập năm 1964, có giấy phép xây dựng do chính quyền thời đó cấp. Năm 1980 tôi ra nước ngoài sinh sống, sau đó mấy năm vợ tôi cũng ra nước ngoài. Nhà đất của chúng tôi giao cho con gái tôi ở. Những năm 2000 thỉnh thoảng về Việt Nam tôi vẫn ở với con cháu tại đây. Năm 2007 con gái tôi bị tai nạn giao thông và qua đời, con rể cùng các cháu ngoại tiếp tục sống ở nhà này. Nay chúng tôi tuổi già, muốn về lại quê hương sinh sống nhưng con rể nhất quyết không chịu trả nhà, nói rằng tôi đã vượt biên ra nước ngoài nên không thể đòi lại nhà nữa. Xin hỏi trong trường hợp này tôi có thể lấy lại nhà được không và thủ tục phải làm thế nào? (Huỳnh Ngọc – Cam Ranh)

  • Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Khánh Hòa trả lời như sau:

   Ông có thể đòi lại nhà.

   Nhà đất do ông tạo lập, có giấy tờ xác nhận sở hữu. Khi ông bà đi ra nước ngoài thì con gái ông là người ở chung nhà vẫn tiếp tục ở nhà này. Vào năm 1989 con gái ông đã thực hiện kê khai đăng ký nhà đất theo chủ trương của nhà nước. Ông bà đi ra nước ngoài sinh sống nhưng nhà đất của ông nhà nước không thực hiện việc quản lý trong quá trình thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01 tháng 7 năm 1991. Việc con gái ông (nay là con rể và các cháu ngoại của ông bà) trực tiếp quản lý, sử dụng nhà ở này chỉ với tư cách là người ở nhờ, vì những người này không chứng minh được việc họ ở tại nhà ở đó là theo quan hệ mua bán, thuê, đổi, tặng cho, thừa kế nhà ở, uỷ quyền quản lý nhà ở.

   Quan điểm của nhà nước trong việc giải quyết các giao dịch dân sự về nhà ở thuộc sở hữu tư nhân được xác lập trước ngày 01 tháng 7 năm 1991 có người Việt Nam định cư ở nước ngoài tham gia thể hiện trong Nghị quyết số 1037/2006/NQ-UBTVQH11 ngày 27-7-2006 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà ở; quyền, lợi ích hợp pháp của các bên tham gia giao dịch; lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng và khuyến khích, tôn trọng sự thoả thuận của các bên tham gia giao dịch dân sự; phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong nội bộ nhân dân; tránh lãng phí của cải, vật chất phát sinh do việc đòi lại nhà gây ra. Trên tinh thần đó, ông nên nhờ chính quyền địa phương, các đoàn thể nhân dân trao đổi, thuyết phục để con rể trả lại nhà. Trong trường hợp không thể hòa giải được thì ông cần làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân tỉnh để được giải quyết.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Định cư nước ngoài
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn