Ra quyết định thi hành án đối với trường hợp bản án tuyên nghĩa vụ liên đới xác định rõ phần của từng người

Ngày hỏi:21/01/2006
Tháng 1/2015, Tòa án sơ thẩm cấp huyện xét xử, quyết định A, B phạm tội cố ý gây thương tích và buộc A, B phải liên đới bồi thường cho C số tiền 70.000.000 đồng, chia theo phần mỗi bị cáo phải bồi thường cho C số tiền 35.000.000 đồng. Ngày 13/9/2015, gia đình A đã tự nguyện nộp thay A 35.000.000 đồng để bồi thường cho C tại cơ quan thi hành án. Cơ quan thi hành án đã thông báo cho anh C biết quyền làm đơn yêu cầu thi hành án. Anh C đã làm đơn và trong đơn chỉ yêu cầu phần anh A phải bồi thường 35.000.000 đồng. Pháp luật quy định việc ra quyết định thi hành án đối với trường hợp này như thế nào?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án khi có yêu cầu thi hành án. Việc thi hành án đối với nghĩa vụ liên đới được quy định tại Điều 2 và Điều 5 Thông tư liên tịch số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC ngày 26/7/2010 giữa Bộ Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn một số vấn đề về thủ tục thi hành án dân sự và phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự. Áp dụng các vào trường hợp của bạn thì cơ quan thi hành án ra quyết định thi hành án buộc anh A phải bồi thường cho anh C số tiền 35.000.000 đồng. Đối với số tiền còn lại, bản án tuyên nghĩa vụ liên đới xác định rõ là phần của anh B. Nếu anh C làm đơn yêu cầu thi hành án thì cơ quan thi hành án yêu cầu anh B phải thi hành án, nếu anh B không có điều kiện thi hành án nhưng anh A có điều kiện thi hành án thì cơ quan thi hành án yêu cầu anh A thi hành án thực hiện thay phần nghĩa vụ của anh B và sau đó có quyền yêu cầu anh B thanh toán lại số tiền này theo quy định tại Điều 298 của Bộ luật Dân sự.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn