Ra tù bao lâu được xóa án tích?

Ngày hỏi:06/05/2019

Cho em hỏi em sinh năm 1994. Em bị tuyên án cướp giật tài sản và bị phạt tù 24 tháng ra tù đầu năm 2014. Cho đến nay đã 5 năm vậy em đã được xóa án tích chưa vậy?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 70 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

   1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

   2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

   a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

   b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

   ...

   Như vậy, bạn bị tuyên án cướp giật tài sản và bị phạt tù 24 tháng ra tù đầu năm 2014, cho đến nay đã 5 năm thì bạn đã được xóa án tích.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xóa án tích
  Điều kiện để xóa án tích
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn