Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn được không?

Bạn trai em quê ở Hà Nam, em thì ở Quảng Trị, cả 2 chúng em đều làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng em có kế hoạch kết hôn trong năm nay và dự định trong tháng tới sẽ tranh thủ đăng kí kết hôn. Sau khi tham khảo một vài trang về hướng dẫn những giấy tờ để đăng kí kết hôn, em thấy từ lúc làm xong thủ tục tới lúc nhận giấy chứng nhận kết hôn mất tới 5 - 7 ngày. Bạn trai em đang tranh thủ đi về quê để xin giấy chứng nhận độc thân. Sau đó chúng em sẽ về Quảng Trị để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Công việc chúng em đều khá bận, thường xuyên phải đi công tác xa, chúng em định nhân dịp lễ 30/4 này về thăm bố mẹ rồi tranh thủ đăng kí luôn trước khi đám cưới tháng 8 tới đây. Tuy nhiên vấn đề của chúng em là thời gian. Chúng em không thể ở quê để đợi hoàn thành thủ tục trong 5 - 7 ngày được. Vậy xin phép được hỏi luật sư với trường hợp chúng em phải làm sao có thể rút ngắn thời gian thủ tục đăng kí hết hôn hoặc có cách khác được không ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

  • Theo quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về vấn đề đăng ký và quản lý hộ tịch và Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 02/6/2008 thì sau khi nộp hồ sơ để đăng ký kết hôn hợp lệ gồm tờ khai đăng ký kết hôn, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay xác nhận tình trạng hôn nhân trong tờ khai đăng ký kết hôn, nếu thấy 2 bên nam nữ có đủ điều kiện kết hôn thì Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn cho hai bên trong thời gian 5 ngày làm việc.

   Mặc dù vậy, từ năm 2012, nghị định 06/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2005/NĐ – CP về đăng ký và quản lý hộ tịch đã rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn từ 05 ngày xuống còn 03 ngày. Trong trường hợp cần xác minh thêm thông tin, thì thời hạn trên có thể kéo dài không quá 5 ngày làm việc.

   Trong trường hợp của 2 bạn, bạn trai của bạn cư trú tại Hà Nam tuy nhiên lại đăng ký kết hôn ở Quảng Trị, vì vậy để tránh việc phải kéo dài thời gian cho quá trình xác minh, 2 bạn nên xuất trình thêm giấy chứng minh nhân dân và nộp kèm theo giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn cư trú về tình trạng hôn nhân của bạn trai bạn.


  Nguồn:

  Công ty Oceanlaw
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn