Sai tên trong sổ đăng ký khai sinh gốc

Ngày hỏi:23/07/2011
Kính gửi Luật sư Phạm Nguyễn An Điềm Tôi là Phạm Châu Ngọc, hiện đang ở Hà nội, xin được Ls tư vấn cho vấn đề sau: - Năm 2004, tôi có làm Giấy khai sinh cho con trai tôi tại UBND phường Đằng Giang, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng. Phần Họ tên cha là: Nguyễn Châu Ngọc (trước đây tôi Họ Nguyễn, năm 2011 đổi thành Họ Phạm). Tại thời điểm đó không có vấn đề gì sai sót trong giấy tờ. - Năm 2011, sau khi đổi Họ từ Nguyễn Châu Ngọc thành Phạm Châu Ngọc, tôi đăng ký làm lại Giấy khai sinh để đổi Họ cho con. Trong tờ khai ghi rõ: Cải chính Họ từ Nguyễn Nhật Nam thành Phạm Nhật Nam; Thay đổi Họ của cha từ Nguyễn Châu Ngọc thành Phạm Châu Ngọc. - Sau đó UBND phường Đằng Giang gia Quyết định đổi Họ cho con tôi trong đó nội dung là:                    + Cải chính Họ của cha từ: Nguyễn Ngọc Châu , sinh ngày 20/1/1973                                                   thành: Phạm Châu Ngọc sinh ngày 20/1/1973                     + Cải chính Họ của con từ: Nguyễn Nhật Nam, sinh ngày 14/3/2004                                                  thành: Phạm Nhật Nam, sinh ngày 14/3/2004. - Vấn đề ở đây là tôi không đổi Tên mà chỉ đổi Họ. Sau khi kiểm tra thì tại sổ gốc lưu tại UBND phường lại ghi lộn tên tôi từ Châu Ngọc thành Ngọc Châu. Vì vậy cán bộ tư pháp UBND Đằng Giang lý luận rằng ở đây họ đã "cải chính" cho tôi từ tên Châu thành tên Ngọc qua Quyết định đó và cái mà họ căn cứ là sổ gốc và nội dung đó là không sai. Mặc dù toàn bộ hồ sơ cá nhân của tôi kể cả Đăng ký kết hôn cũng không có một giấy tờ nào tên Châu. - Tôi hoàn toàn phản đối quyết định này với 3 lý do: Thứ nhất, tôi chỉ đăng ký xin đổi Họ, chứ không thay đổi Tên; Thứ hai tôi không phải tên Châu như trong sổ gốc của UBND phường (sổ gốc là vậy nhưng Giấy khai sinh cũ của con tôi thì tên cha vẫn là Ngọc). Nếu theo Quyết định đó thì cha trước của con tôi là Châu chứ không phải tôi vì tôi không có cái gì để chứng minh tôi là Châu..; Thứ ba, việc vào sổ gốc nhầm lẫn thì UBND phường phải có Quyết định đính chính chứ không phải cải chính, vì nếu cải chính thì rõ ràng tôi đã thừa nhận mình tên Châu. Vì vậy, qua đây tôi xin được nhờ sự tư vấn của Ls 2 vấn đề sau: 1. Nội dung của Quyết định mà UBND phường Đằng Giang như vậy có đúng qui định không? 2. Trường hợp UBND phường Đằng Giang không thay đổi quan điểm (nếu họ sai) thì tôi làm làm việc với cơ quan nào để giải quyết việc này? Xin nói thêm rằng tôi cũng đã lên Phòng Tư pháp Quận Ngô Quyền và họ cũng đồng quan điểm như Phường. Trường hợp khiếu nại, khởi kiện thì trình tự thế nào? Tôi xin trân trọng cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Phạm Nguyễn An Điềm tư vấn như sau:

  • Không biết hiện tại bạn có lưu hết toàn bộ bản chính các giấy tờ hộ tịch trên không (Chủ yếu là giấy khai sinh bản chính của con bạn)
   Nếu có bạn có thể viết đơn khiếu nại yêu cầu cơ quan lưu trữ sổ đăng ký khai sinh gốc sửa chữa sai sót trong nội dung sổ hộ tịch theo điểm 2 mục V Thông tư số 01/2008/TT-BTP và Điều 69 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP.
   Sau đó điều chỉnh lại quyết định đổi họ cho con bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn