Sang tên chủ quyền nhà đất khi chồng mất

Ngày hỏi:02/11/2016

Tôi có người dượng nhờ tôi hỏi giúp Ban biên tập như sau: Cha ông ấy mất cách đây 10 năm, nhưng chưa sang tên sổ đỏ. Vậy thủ tục pháp lý như thế nào để mẹ ông ấy đứng tên sổ đỏ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Với thông tin bạn cung cấp thì trường hợp này là người chết không để lại di chúc để định đoạt tài sản. Vì vậy theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005, Luật đất đai năm 2013 trường hợp này người dượng đó của bạn và những người thuộc hàng thừa kế của ông ấy phải thực hiện việc khai nhận di sản thừa kế theo quy định, sau khi khai nhận thừa kế thì những người được thừa kể có thể thống nhất cử 1 người đại diện để đứng tên trên giấy chứng nhận. Ở trường hợp này mẹ ông ấy muốn đứng tên trên giấy chứng nhận thì cần phải được sự thống nhất của tất cả bao những người được thừa kế của cha ông ấy.

   Về hàng thừa kế và thứ tự phân chia di sản thừa kế được quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 như sau:

   Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

   2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

   3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

   Sau khi thực hiện xong việc khai nhận di sản thừa kế thì mẹ ông ấy mới có thể thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định về đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất - công việc này thực hiện tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND quận, huyện nơi có tài sản.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc sang tên chủ quyền nhà đất khi chồng mất. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự năm 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn