Sang tên sổ đỏ cho con

Ngày hỏi:14/05/2014

Chào luật sư! Hiện nay bố em muốn cho em thừa kế căn nhà, (mẹ em đã mất trước khi được cấp sổ đỏ nhưng khi in sổ lại vẫn có tên mẹ). Em có tới văn phòng công chứng để tham khảo thủ tục thì được tư vấn ngoài giấy tờ chứng minh quan hệ gia đình cần phải có giấy tờ về sơ yếu lý lịch + xác nhận của gia đình bên nhà mẹ e ( giấy chứng tử của ông bà ngoại, sơ yếu lý lịch của 4 anh chị em còn lại của mẹ). Vậy luật sư cho em hỏi thủ tục trên đã đúng và đầy đủ chưa a. P/s: bố em hiện tại đã tách khẩu và em là đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khâu. Căn nhà là do ông nội em mua và trao tặng lại cho bố em chứ ko phải bố và mẹ em mua được. Xin cám ơn luật sư!

  • Điểm a, khoản 1, Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định: "Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết" .

   Do vậy, để thực hiện thủ tục sang tên nhà đất đó cho bạn thì bạn cần có giấy tờ chứng minh về ông bà nội của bạn đã chết; giấy tờ chứng minh những người đó là bố mẹ đẻ của bố bạn; giấy tờ chứng minh về mẹ bạn; giấy khai sinh của bạn; cmnd, hộ khẩu... để chứng minh những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nêu trên và họ đồng ý sang tên cho bạn.

   Thủ tục của bạn được gọi là thủ tục khai nhận hoặc phân chia di sản thừa kế, được quy định tại Điều 49, Điều 50 Luật công chứng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn