Sao chưa xử lý người gây tai nạn giao thông?

Ngày hỏi:08/05/2009
Cháu tôi đi xe đạp bị hai thanh niên chạy xe máy đụng phải. Cháu mất sau khi nhập viện vài giờ. Hai người gây tai nạn bỏ trốn khỏi hiện trường và đến giờ chưa một lần ghé thăm chúng tôi. Chỉ có người đại diện đến gặp tôi vài lần và hơn tháng nay cũng bặt tin. Chúng tôi cũng chưa nhận được khoản bồi thường nào, cả tiền chi phí bệnh viện, ma chay. Đã hai lần tôi đến công an thị xã yêu cầu giải quyết, họ đều bảo tôi về chờ. Đến nay gần ba tháng mà chẳng có tin tức gì. Vậy tôi phải chờ đến bao giờ và phải làm sao?

  Nội dung này được Báo Tuổi Trẻ Online tư vấn như sau:

  • - Theo nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17-4-2003 của hội đồng thẩm phán TAND tối cao thì: người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây: làm chết một người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của một đến hai người với tỉ lệ thương tật của mỗi người từ 31% trở lên, thì phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 202 Bộ luật hình sự.

   Như vậy, hành vi của hai thanh niên đã đủ cấu thành tội hình sự, nếu người thanh niên điều khiển xe máy vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ.

   Theo Bộ luật tố tụng hình sự, tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không thuộc nhóm chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại. Vì vậy gia đình bạn không cần phải làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra (CQĐT) khởi tố. Trách nhiệm khởi tố vụ án thuộc về CQĐT.

   Theo trình bày của bạn, phía gia đình bạn hai lần yêu cầu nhưng công an thị xã vẫn chưa giải quyết và vụ việc đã kéo dài hơn ba tháng. Như vậy, CQĐT đã vi phạm thủ tục tố tụng. Gia đình bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên thủ trưởng CQĐT đó hay viện kiểm sát cùng cấp. Vì điều 103 của Bộ luật tố tụng hình sự quy định: CQĐT có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, tổ chức cung cấp.

   Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, CQĐT trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn này có thể dài hơn nhưng không quá hai tháng.

   Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại: ngoài việc xác định trách nhiệm hình sự, khi xét xử, tòa án sẽ xác định trách nhiệm dân sự là bồi thường thiệt hại. Cụ thể, theo nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP quy định tại phần II.2, gồm các chi phí sau: chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị hại trước khi chết, chi phí hợp lý cho việc mai táng, khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết...


  Nguồn:

  Tuổi Trẻ Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn