Sau khi bị lập biên bản yêu cầu phá dỡ vẫn tiến hành thi công thì xử lý như thế nào?

Tháng 01/2008, ông X không xin cấp phép xây dựng nhưng đã tiến hành xây nhà ở tại phường B và bị cán bộ quản lý xây dựng của phường lập biên bản ngừng thi công xây dựng công trình, yêu cầu ông X tự phá dỡ. Tuy nhiên, ông X vẫn tiếp tục cho thi công, vậy cơ quan có thẩm quyền sẽ xử lý ông X như thế nào?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Ông X đã vi phạm trật tự xây dựng đô thị và bị xử lý theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

   Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP thì những công trình xây dựng theo quy định phải có Giấy phép xây dựng khi xây dựng không có Giấy phép xây dựng, trừ những công trình không có Giấy phép xây dựng nhưng đủ điều kiện để cấp Giấy phép xây dựng theo quy định, phải bị xử lý như sau:

   - Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị;

   - Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đồng thời áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng;

   - Cưỡng chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí lập phương án phá dỡ (nếu có) và chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn