Sau khi ly hôn thì có được kết hôn ngay hay không?

Ngày hỏi:27/10/2018

Tôi và người ấy vừa ly hôn cách đây vài ngày theo bản án của tòa án và tôi nghe nói là người ấy lại chuẩn bị kết hôn. Vậy cho tôi hỏi: Sau khi ly hôn thì có được kết hôn ngay hay không? Mong mọi người trả lời giúp tôi câu hỏi này? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định như sau:

   "Điều 57. Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn

   1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật."

   Theo quy định này thì quan hệ hôn nhân giữa bạn và người ấy sẽ kết thúc khi bản án hoặc quyết định ly hôn của tòa án có hiệu lực.

   Đối với quyết định ly hôn thì tại Điều 213 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có nói rằng "Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành..." nên trong trường hợp này, người ấy có quyền được kết hôn với người khác ngay sau khi ly hôn bạn nhé.

   Còn đối với bản án ly hôn thì tại Khoản 1 Điều 17, Khoản 1 Điều 173, Khoản 1 Điều 280 Bộ luật Tố tụng Dân sự có quy định như sau:

   "Điều 17. Bảo đảm chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm

   1. Chế độ xét xử sơ thẩm, phúc thẩm được bảo đảm.Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án có thể bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.

   Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm trong thời hạn do Bộ luật này quy định thì có hiệu lực pháp luật. Bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án bị kháng cáo, kháng nghị thì vụ án phải được xét xử phúc thẩm. Bản án, quyết định phúc thẩm có hiệu lực pháp luật."

   "Điều 273. Thời hạn kháng cáo

   1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết."

   "Điều 280. Thời hạn kháng nghị

   1. Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án. Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án."

   Như vậy, có thể thấy bản án ly hôn của tòa án sẽ có hiệu lực nếu không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm. Mà thời hạn kháng cáo, kháng nghị đối với bản án ly hôn thông thường là 30 ngày. Vì vậy, trong trường hợp ly hôn theo bản án của tòa án thì sau thời hạn 30 ngày, người ấy có quyền kết hôn với người khác bạn nhé.

   Trên đây là nội dung trả lời về việc kết hôn lại sau khi ly hôn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đơn xin ly hôn
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn