Sau ly hôn tôi muốn lập bản thỏa thuận thì nên như thế nào?

Ngày hỏi:24/10/2013

Chúng tôi ly hôn đến nay cũng đã 2 năm rưỡi, con chung là cháu trai 2 tuổi rưỡi. Cháu ở với mẹ và ông bà ngoại. Tôi vẫn thực hiện đúng Nghĩa vụ cấp dưỡng và thăm nom con theo quy định của pháp luật. Vì thời gian qua lại thăm con ít nên vấn đề giáo dục cháu rất khó khăn. Cháu đã 2 tuổi rưỡi rồi mà chưa lần nào được đưa cháu về nhà thăm ông bà nội cháu và các anh chị em, đó cũng là sự thiệt thòi lớn đối với tuổi thơ của cháu. Khi cháu sinh ra gia đình ngoại cháu đã tự ý đăng ký giấy khai sinh cho cháu, đến nay tôi cũng chưa được nhìn thấy giấy khai sinh đó một lần nào cũng không biết có ghi tên tôi là bố cháu nữa hay không, mặc dù có 2 lần tôi đã hỏi xem và xin bản sao để làm một số việc mang quyền lợi cho cháu. Đến nay tôi thấy cháu có vấn đề về sự giáo dục, tôi nghĩ nếu không can thiệp thì tương lai sẽ rất nghiêm trọng. Theo quy định của pháp luật thì có Nghĩa vụ cấp dưỡng và chỉ có quyền thăm nom, giáo dục cháu tại nơi cháu ở. Thời gian, không gian, môi trường giáo dục,... rất hạn chế. Ngoài ra còn các yếu tố khác nữa. Thật là khó. Để đảm bảo lợi ích cho con về tuổi thơ, tương lai của cháu không chịu nhiều thiệt thòi và đặc biệt là sự giáo dục, nay tôi có ý định sẽ thỏa thuận với mẹ cháu, ông bà ngoại cháu một số vấn đề và lập thành bản thỏa thuận. Vậy tôi rất mong luật sư giúp đỡ tư vấn cho tôi phải làm gì trong hoàn cảnh này. Tôi cũng đã chuẩn bị một bản thỏa thuận kèm theo nhờ luật sư xem có gì chỉ dẫn giúp tôi. Tôi xin chân chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Việc chăm nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được giao cho một trong hai người, người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

   Nếu hai bên muốn thay đổi việc thăm nom, chăm sóc cháu bé thì có thể thỏa thuận với nhau, nếu có thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng con thì phải gửi lên Tòa án có thẩm quyền.

   Nếu anh có thể thỏa thuận được với vợ anh như nội dung trong Bản thỏa thuận mà anh soạn thì cứ theo thỏa thuận mà thực hiện.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn