Sổ hộ khẩu bị mất thì có đăng ký kết hôn được không?

Ngày hỏi:25/02/2019

Chào Ban tư vấn, tôi và chồng sắp cưới chuẩn bị đi đăng ký kết hôn thì phát hiện Sổ hộ khẩu bị mất, có lẽ do chuyển nhà nên đã bị thất lạc mất rồi. Tôi khá lo lắng không lẽ bây giờ phải đợi làm lại Sổ hộ khẩu, ban tư vấn cho tôi hỏi: Sổ hộ khẩu bị mất thì có đăng ký kết hôn được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch, có quy định:

   Người yêu cầu đăng ký khai sinh phải nộp bản chính Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch; đăng ký khai tử phải nộp bản chính Giấy báo tử hoặc giấy tờ thay Giấy báo tử theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 của Luật Hộ tịch và tại Khoản 2 Điều 4 của Nghị định này; đăng ký kết hôn phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Mục 3 Chương III của Nghị định này.

   Đồng thời, tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định:

   - Người yêu cầu đăng ký kết hôn xuất trình giấy tờ sau: xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

   - Tờ khai đăng ký kết hôn của mỗi bên theo mẫu quy định;

   - Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ.

   => Như vậy, pháp luật không quy định phải xuất trình Sổ hộ khẩu khi đăng ký kết kết hôn. Do đó, không nhất thiết phải có Sổ hộ khẩu mới được đăng ký kết hôn.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Sổ hộ khẩu
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn